04/20/2012

Mà nè, khi nào thì thôi mộng

Nè nè, khi nào bắt đầu biết mộng mơ

Ê nè, thực tế hóa đi

Coi nè, chiêm bao hoài, ván mộng chưa chìm hẳn hay sao

Mà nè

Ê nè

Gì mà rối còn hơn tơ vò, muốn thoát ra mà không biết gỡ từ cái nào. Làm một cái bọc thiệt to để thấy có vẻ đẹp và kín đáo mà sao cứ ình ịch sao đó. 

Mà nói chứ đời có những cái “Ngẫu” quá. Đôi khi tự thấy không thật sự thuộc về một cái gì, tình huống gì, nơi gì…cả trong quá khứ lẫn hiện tại. Xoay vòng với những lựa chọn từ thực tế tới viển vông và đành cặm cụi cho rằng “Tới đâu hay tới đó đi”.

Đúng thiệt, làm gì có phép thần nào xảy ra nếu không chịu bỏ chút lực vung đũa, dù cây đũa phép nó nằm chình ình ngay tay. 

Nói thì nói vậy, đôi khi sẽ thấy trời ơi, cuộc sống gì oái ăm vậy, đôi khi lại cười hì hì dưới con đường êm ru bà rù rồi thầm rù rì khen ngợi rằng cuộc sống ơi, mày đáng để tao sống ghê… 

Đó, con người đúng là cái thể loại tham lam và vô định. Người ta sống không giới hạn, và người ta hiểu là khi tự giới hạn cái giới hạn cũng là lúc người ta thiệt sự già nua rồi.

Tạm chùng xuống vì vài lần vô tình nhìn thấy cái không đáng nhìn, nghe phải cái không nên nghe, thấy phải cái đáng ra đừng thấy, và nhận vơ vào những cái không thật – nhất là những sự quan tâm không thật – nhưng phải hùng hục mà sống và tự nhủ rằng: Đó, thú vị ghê chưa, đời mà!

Tản mạn về một cái vực

Trên đời này không có cái gì là ngẫu nhiên mà đều là nợ, nghiệt hay duyên.

Và vô tình thấy vài cái vực.

Có cái cạn cạn leo lên một cách dễ dàng.

Có cái nó đang dần hiện ra và làm khổ tâm một khoảng thời gian để tìm cách vượt qua hoặc chí ít mong rằng nó đừng quá sâu hay rộng hơn.

Có cái nó hun hút và càng muốn đào sâu hơn để chấm dứt thật sự những ám ảnh kéo dài.

Có cái do sâu quá nên đôi khi gào thét từ mười tỷ năm trước giờ lại bắt đầu vọng lại – quả báo nhãn tiền chăng?!!!

 

Advertisements

6 thoughts on “04/20/2012

 1. Con người ta có thể học cách tự bảo vệ mình để khi rơi xuống vực tự biết mà nhoi lên. Dần dà biến thành bản năng, và nhiều khi bản năng đó vô tình tạo nên vực cho kẻ khác. Nếu 1 ai đó biết mình là vực của ng khác thì có bỏ thời gian ra để giúp đỡ ng đó leo lên ko, hay là cứ làm lơ để cho những cái vực càng ngày càng sâu thêm?

  • vậy phải chăng người đang bị vướng vào vực ở đây nên ” học cách tự bảo vệ mình để khi rơi xuống vực tự biết mà nhoi lên. Dần dà biến thành bản năng” luôn chăng?!!!

   • Như vậy làm nên 1 vòng luẩn quẩn đi đâu cũng thấy vực.

   • bản năng …
    hmmm
    chắc là những hành động không suy nghĩ… thế mới có cái gọi là khi đang trong nơi cùng cực (như cái vực), bản năng sống còn trỗi dậy…

    Có lẽ đôi khi vì bản năng nên làm ra chuyện xấu với người khác chăng?!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s