Chào anh, 2012

Cũng lâu lắm mới lọc cọc trên máy, vào wordpress và viết vài dòng cho bản thân mình nhân những ngày cuối năm 2011… một năm dài đằng đẵng không kém những năm trước.

Mỗi năm như một cuốn phim dang dở không hồi kết. Giây phút vui vẻ, hồi hộp, buồn bã, hụt hẫng, ức chế, sợ hãi, chênh vênh… đều có đủ.

Nói gì nói, 2011 như một người tình đã mất sạch yêu thương nên vội vàng cuốn gói ra đi, không thèm ngoảnh lại nhìn lấy một cái. Ví von vậy để hiểu được cái cảm giác khi thấy 2012 chợt ập vô cái bản mặt trong khi “anh yêu” 2011 đã và đang xọt chân vào đôi giày rồi ba chân bốn cẳng chạy trốn thế gian như thế nào.

Nằm ngẫm ngẫm, ôi trời ơi, lại thêm một tuổi. Tuổi thì cứ dần lên mà người vẫn chẳng ra ngô ra khoai gì cho cam. Cảm giác như cái gì cũng có, nhưng vẫn đang ở tầm “nửa vời” và “chênh vênh”. Đôi lúc tự vật vã đau khổ mà trách thân, trách phận những câu đại loại như “ê nhỏ kia, mày ăn cái chi mà vô dụng vậy”.

Tự nhiên thấy mình đang ngồi trên giường, xung quanh toàn sách vở, tài liệu, những món vật cổ cũ kỹ đóng bám đầy bụi… một không gian ẩm thấp nhưng có vẻ an toàn. Phóng tầm mắt ra xa tít tắp thò lò là một không gian xanh ngắt nhưng quá bạt ngàn và cao vời vợi… đẹp đó, nhưng không an toàn. Muốn bước chân đến, muốn với tay ra nhưng chung quy vẫn đang ngồi bó gối mà ngắm, để rồi tự nhủ rằng “Ừ, thì vậy cũng là thanh bình rồi”.

Một phạm trù khác mình đang nghĩ đến. Là con Người. Ừ, con người, dù như thế thì cũng là “người”… ý là, cho dù phần “con” có đôi khi vượt trội, thì phần “người” vẫn phải tồn tại. Mà đã là con người thì không tài nào không có sai lầm, hớ hênh hoặc có những quyết định để “ngàn năm hối hận”. Cái “người” nhất ở con người là lúc họ biết nuối tiếc và hát hoài điệp khúc “phải chi, giá như, nếu ngày đó…”

Thôi, đoạn này nói ít hiểu nhiều. Áp dụng cho công việc cũng được, mà tình cảm cũng tốt, hay cả trong cách đối nhân xử thế. Quả báo nhãn tiền, hãy tâm niệm như vậy.

Lăn qua, lăn lại, suy đi, nghĩ lại…

Người ra đi đầu không ngoảnh lại.

2011 đi ngoan, anh nhé. Và… chào anh, 2012!

Năm nay, em sẽ ráng tìm lại em… em của một ngày xa lơ xa lắc xa tít tắp, tin người, ngây ngô và chịu yêu bản thân nhiều hơn lời em nói.

 

Advertisements

One thought on “Chào anh, 2012

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s