Tản mạn đầu xuân

Thế là đã qua thêm một cái tết.

Nhìn ngó lại bản thân đôi chút, bỗng chợt thốt lên tiếng thở dài vì cái sự tăng vô tội vạ của tuổi và cân nặng…thôi thì năm mới, không phát tài thì phát tướng, coi như cũng an ủi phần nào vậy.

“Làm sai thì ngày mai lại sửa, sai quá thì sửa lại tất cả từ đầu cũng được. Thất bại cách mấy thì đời vẫn còn quá dài để sửa sai”… đọc câu này rồi ngẫm “không thế thì chả lẽ đi đập đầu tự tử hay ngồi than thở để chán đời hơn à”… Chung quy lại là dù muốn dù không thì cũng chả ai sống giùm cho chủ thể cuộc sống này, cho nên hãy dễ dãi hơn với bản thân, sống sao cho vui là được.

Tóm lại là vậy trước đã.

Mấy ngày nay nói chuyện với một cậu bạn về thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu mới thấy đời sao lắm nhiêu khê. Các ông, các chú cứ nói là giúp hàng tiêu dùng VN được tiêu thụ tốt ở chính quốc, giúp ích lợi ích nước nhà…Thế mà tôi chỉ thấy có lợi cho các ông ở bộ, cho các bạn buôn lậu có tay trong, cho bộ văn hóa với cả các bạn Hải Quan… Đọc qua “sớ hải quan” của một người chị làm công việc khai thuế, tôi vã cả mồ hôi…thấy cái lộ trình sao mà “rùng rợn” quá, chả trách người người cứ “xách tay”, nhà nhà cứ “xách tay”, hoặc bày ra 1 lô lốc cách lách luật mà đi…

Lợi nhuận không cao, người ta lại làm hàng giả, lại “sinh sản vô tính” ra cả lô cả lốc món từ bản nguyên (đã qua những chặng đường đầy “gai góc” để về đến VN)..thế cuối cùng có làm lợi được nhiều cho nước nhà chăng( :D) . Hay nước nhà đang tạo điều kiện để một số đối tượng nâng cao khả năng làm đồ giả, đồ trộn … sao cho thiệt là giống, thiết là  “tiến bộ” như đàn anh Trung Quốc?!

Hoặc giả là đang thử thách trình thông minh xuất sắc của “con rồng cháu tiên” bằng cách vẽ ra 1001 cách lách luật, cách phân phối, cách đi hàng sao cho êm thắm nhất. Ngoài ra còn là cách dạy con cháu đất Việt thực hành lời dạy của cổ nhân như  “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”…

Tuy biết dính đến việc kinh doanh, dù ở bất kì nước nào, cũng có cả một thế giới đằng sau để từ từ thưởng thức tìm hiểu, thế nhưng tại VN, nó quá đủ phức tạp, đủ rối rắm, đủ mệt mỏi để dễ dàng bóp chết những ý tưởng nhen nhúm. Nó là rào cản để mọi người an phận với suy nghĩ “thôi, không rành đường đi nước bước, ta cứ an phận ở một công ty , xí nghiệp, cơ quan nào đó với mức lương tàn tàn cũng được rồi”…

Thôi thì lại tiếp tục “tìm hiểu” vậy. Mọi người ăn tết sao rồi?! Sẵn sàng cho năm con cọp chưa nhỉ?!

Bài viết này cũng có thể xem là khai bút đầu xuân, thế mà đã than với thở. Chắc năm nay sẽ phát tài đây!!!!!

Advertisements

One thought on “Tản mạn đầu xuân

 1. Vậy nên khi nói cúng fai đi đường vòng chứ, cứ thẳng tuột như thế, sao mà wa nổi vòng gửi xe!

  Chúng ta fai học tạp TQ, nhờ thế mà become nề kinh tế thứ 2 thế giới còn ji! Người hoa sinh sống ở VN nhìu đến nỗi jo đã đươc liệt kê là thành phần dân tôc của VN hản hoi. So, nên hay ko nên khi trong dân số của mình có những con người đó?

  Chúng ta đang sống trong 1 thế giới hàng giả hàng nhái, bỗng tự nhiên có hàng thật thì lúc đó lài càng tỏa sáng chứ sao. Ai ko mua được hàng thật coi như xui, pa kon fai đi học cái khôn cái thông minh của thiên hạ, thì lúc đó nước nhà fat triển vượt bậc ko muốn sao?

  Thủ tục chúng ta rất chi là nhìu tầng nhìu lớp, nhờ thế mà rất khó công phá, ai ko bit thi ngồi im cho nhờ, vì người bit mới làm, thế cho khỏe, ngươi ko bit bày đặt đòi làm, còn nhiêu khê hơn! Giống CNXH, cấu tạo của nó là viên kim cương (thày nói thế! hihi), nhờ thế ko bị đâm thủng 1 cách nhanh chóng còn ji? Vì thế chúng ta đang sống rất an bình fai ko?

  Vài câu hỏi tham gia miễn bàn đến! kakaka

  Je.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s